Poster và những nguyên tắc thiết kế poster là gì?

Nếu đi dọc các con phố bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy rất nhiều loại poster khác nhau. Mỗi loại có hình dáng và nội dung khác nhau cung cấp thông tin về một sản phẩm, dịch vụ nào đó,…. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu xem poster là gì? Nó được sản xuất như thế nào không? Nếu muốn bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ ngay những thông tin sau đây.

Đôi nét về poster là gì?

Để sử dụng poster một cách hiệu quả thì điều cơ bản nhất chính là bạn phải nắm rõ poster là gì? Bởi vì khi hiểu rõ bản chất của sản phẩm bạn sẽ thấy được giá trị, lợi ích mà nó mang lại. Từ đó bạn dễ dàng ứng dụng sản phẩm sao cho có lợi nhất cho công việc của mình.

Khái niệm poster là gì?

Poster là gì? Poster chính là một loại sản phẩm truyền thông. Nó chứa đựng rất nhiều thông điệp mà người sáng tạo ra nó muốn truyền tải. Vì vậy nó mang giá trị quảng cáo rất là lớn.
Thông thường một sản phẩm poster được tạo ra thường chứa các hình ảnh đồ họa:

 • Biểu tượng
 • Bức hình
 • Tranh vẽ

Ngoài ra chữ viết cũng một yếu tố quan trọng giúp những tấm poster dễ dàng truyền đi các thông điệp mà bạn muốn.

Các loại poster hiện nay

Poster được phân loại dựa vào lĩnh vực hoạt động. Vì vậy không có nhiều loại poster khác nhau. Tuy nhiên chỉ với những loại poster sau đây cũng đủ mang lại lợi ích to lớn cho người dùng rồi:

 • Poster quảng cáo: Đây là loại poster chỉ dành riêng cho việc quảng cáo dịch vụ, sản phẩm,…Loại poster này thường được đặt tại các nơi công cộng,…
 • Poster nghệ thuật: Poster này chủ yếu thể hiện ý tưởng từ nhà thiết kế đồ họa. Hoặc nó được dùng cho mục đích truyền thông, marketing đặc biệt.
 • Poster truyền tải thông tin cộng đồng: poster sự kiện, poster phim. Ngoài ra còn có poster người nổi tiếng, poster truyền thông,…
 • Poster cho chủ thể: Poster dạng này chủ yếu thiết kế riêng cho từng đối tượng. Có thể thiết kế poster cho ban nhạc, người nổi tiếng,…Hình ảnh của đối tượng sẽ là trung tâm của poster.
 • Poster thể hiện quan điểm: Đây lại là một tấm poster rất đặc biệt. Nó chỉ dùng để giới thiệu những câu danh ngôn, thông điệp cổ vũ. Những tấm poster này sẽ truyền tải những thông điệp, cảm hứng sống,…

Dù là loại poster nào thì nó cũng đều có chung một điểm đó là truyền đạt thông tin của người thiết kế đến mọi người. Hơn nữa chúng đều được thiết kế với nội dung sức tích, đơn giản và mang tính đại chúng cao.

Những nguyên tắc thiết kế poster là gì?

Không chỉ chú trọng nắm bắt bản chất poster là gì mà bạn cũng nên hiểu những nguyên tắc thiết kế. Bởi vì không đơn giản để tạo ra những tấm poster đạt chuẩn. Vì vậy các nguyên tắc thiết kế ra đời tạo nên bộ khung hoàn hảo giúp nhà thiết kế tạo sản phẩm nhanh chóng. Sau đây là một số nguyên tắc chính.

Gây chú ý

Sử dụng poster quảng cáo, giới thiệu sản phẩm hay hội nghị là mục đích để bạn gây được sự chú ý của mọi người. Vì vậy nguyên tắc khi thiết kế những tấm poster chính là điều này. Bạn có thể sử dụng hình ảnh đồ họa đẹp cho tấm poster để tạo ấn tượng. Hay bạn cũng có thể dùng hình ảnh đáng sợ để poster được mọi người chú ý,….

Nói chính xác hơn, bạn cần lựa chọn tất cả những cái gì đó thật nổi bật nhằm thu hút người xem. Và nếu tấm poster của bạn làm được điều này thì bước đầu đã thành công.

Đảm bảo tính logic

Có nghĩa là tất cả nội dung liên quan sử dụng cho tấm poster đều phải được lựa chọn cẩn thận.

 • Màu sắc phải hài hòa, nổi bật
 • Nội dung rõ ràng, súc tích, dễ đọc dễ hiểu
 • Câu chữ ngắn gọn

Nhiều tấm poster được thiết kế một cách quá lố khiến người xem mất cảm xúc. Bố cục, màu sắc rối rắm khó hiểu. Nội dung dàn trải và sử dụng quá nhiều chữ trong một tấm poster. Vì vậy khi đọc vừa mất thời gian lại khó nắm bắt nội dung chính.
Đây chính là lý do khi thiết kế poster bạn cần đảm bảo tính logic, khoa học cho sản phẩm. Yếu tố này rất quan trọng đối với một sản phẩm dùng vào mục đích truyền tải thông tin.

Font chữ

Nhiều người cho rằng, font chữ không quan trọng trong thiết kế poster. Tuy nhiên thực tế nhận định này là hoàn toàn sai lầm. Hơn nữa sử dụng font chữ như thế nào là tốt nhất còn là một nguyên tắc quan trọng.

Việc hiểu rõ poster là gì quan trọng như thế nào thì sử dụng font chữ quan trọng như vậy. Bởi vì nếu bạn dùng sai font chữ thì nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thành quả của tấm poster.
Sử dụng font chữ trong poster cần đảm bảo 2 yêu cầu: font chữ và kích cỡ chữ. Đối với font chữ, bạn không nên sử dụng nhiều loại trong cùng một tấm poster. Vì nó sẽ tạo nên sự lộn xộn trong bố cục và không đẹp về mắt nhìn.
Đối với kích cỡ chữ thì phải chọn cỡ phù hợp. Tốt nhất là bạn nên dựa vào các yếu tố: kích thước poster vị trí đặt poste, hình thức sử dụng poster,…Nếu poster nhỏ thì lựa chọn kích thước chữ nhỏ. Còn nếu poster lớn chọn kích thước chữ lớn để tạo sự cân đối trong bố cục.

Kết luận

Poster và những nguyên tắc thiết kế poster là gì? Những nội dung này đều được chia sẻ rất cụ thể ở bài viết trên. Bạn chỉ cần đọc sẽ hiểu rõ tất cả. Còn nếu có gì thắc mắc thì bạn có thể tìm hiểu thêm tại Article Publishers .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.